ชื่อวิทยาศาสตร์
Solanum trlobatum Linn.
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
• มะแว้งเครือเป็นไม้เลื้อยหรือไม้พุ่ม
กิ่งเลื้อยยาว 2-5 เมตร มักมีหนามโค้งแหลมและสั้น
ใบอาจเรียบ
หรือมีหนามเล็กๆ ดอกสีม่วง ผลมีลักษณะกลมขนาดประมาณ 8 มิลลิเมตร
สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม
• ปลูกได้ดีในสภาพแวดล้อมทั่วๆ
ไป ถ้ามีนํ้าพอเพียงสามารถให้ผลผลิตได้ตลอดปี
• ชอบดินร่วนระบายนํ้าดี มีอินทรีย์วัตถุพอสมควร
การเตรียมแปลงปลูก
• ไถพรวนดิน กำ จัดเศษวัชพืชและใส่ปุ๋ยคอก
ไถพรวนดินอีกครั้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้น
ปรับพื้นที่ให้เรียบ
การเพราะกล้า
• นำเมล็ดแช่ในนํ้าอุ่น
50 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 5 นาที
• เพาะในกระบะเพาะเป็นเวลา
1 เดือน จึงย้ายปลูก
การปลูก
• ระยะห่างระหว่างต้นและระหว่างแถว
1 X 1 เมตร
• รดนํ้าทันที
การเตรียมค้าง
• การเตรียมค้างให้ต้นมะแว้งเครือ
กระทำ เมื่อต้นมีอายุ 2-3 เดือนขึ้นไป โดยใช้เสาไม้ไผ่ที่
มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ความยาว 2 เมตร และมีไม้ไผ่ผ่าซีกผูกในแนวขวาง
2 แถว ห่างจากพื้นดิน 75 เซนติเมตร และ 150
เซนติเมตร ตามลำ ดับ
การดูแลรักษา
• กำ จัดวัชพืชบริเวณโคนต้นโดยใช้มือถอน
• คอยจัดเถามะแว้งเครือให้เลื้อยบนค้าง
• รดนํ้าให้ดินมีความชื้นสมํ่าเสมอ
• ตัดแต่งกิ่งที่แห้งออกบ้าง
หลังให้ผลผลิตรุ่นแรก ใส่ปุ๋ยคอกในอัตรา 0.5 กิโลกรัม/ต้น
• ถ้าพบการระบาดของเพลี้ยอ่อน
เพลี้ยแป้ง ให้ป้องกันกำ จัดโดยใช้สารสะเดาฉีดพ่นทุก 3-
5 วัน ช่วงที่มีการระบาด
การเก็บเกี่ยว
• เริ่มเก็บผลผลิตได้ เมื่ออายุ 8-10 เดือน
•
เก็บผลในระยะเริ่มแก่แต่ยังไม่สุก โดยผลเริ่มมีสีเหลืองส้ม (ผลที่แก่เต็มที่จะมีสีส้มเข้ม)
•
ควรสวมถุงมือในระหว่างเก็บเพื่อป้องกันหนามแหลมคมของมะแว้งเครือ
•
ทยอยเก็บผลผลิต
•
ตากแดดเป็นเวลา 3-5 วัน ให้แห้งสนิท
ผลผลิต
•
ผลผลิตสด 800 กิโลกรัม/ไร่/ปี
อัตราส่วนทำ แห้ง
•
ผลผลิตสด : ผลผลิตแห้ง เท่ากับ 3 : 1
ส่วนที่ใช้ประโยชน์
•
ผลสด/แห้ง
สาระสำคัญ
•
ยังไม่มีรายงาน
สรรพคุณ
• แก้ไอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น