วันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2555

มะแว้งเครือ


ชื่อวิทยาศาสตร์
Solanum trlobatum Linn.
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
มะแว้งเครือเป็นไม้เลื้อยหรือไม้พุ่ม กิ่งเลื้อยยาว 2-5 เมตร มักมีหนามโค้งแหลมและสั้น ใบอาจเรียบ
หรือมีหนามเล็กๆ ดอกสีม่วง ผลมีลักษณะกลมขนาดประมาณ 8 มิลลิเมตร
สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม
ปลูกได้ดีในสภาพแวดล้อมทั่วๆ ไป ถ้ามีนํ้าพอเพียงสามารถให้ผลผลิตได้ตลอดปี
ชอบดินร่วนระบายนํ้าดี มีอินทรีย์วัตถุพอสมควร
การเตรียมแปลงปลูก
ไถพรวนดิน กำ จัดเศษวัชพืชและใส่ปุ๋ยคอก ไถพรวนดินอีกครั้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้น
ปรับพื้นที่ให้เรียบ

การเพราะกล้า
นำเมล็ดแช่ในนํ้าอุ่น 50 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 5 นาที
เพาะในกระบะเพาะเป็นเวลา 1 เดือน จึงย้ายปลูก
การปลูก
ระยะห่างระหว่างต้นและระหว่างแถว 1 X 1 เมตร
รดนํ้าทันที
การเตรียมค้าง
การเตรียมค้างให้ต้นมะแว้งเครือ กระทำ เมื่อต้นมีอายุ 2-3 เดือนขึ้นไป โดยใช้เสาไม้ไผ่ที่
มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ความยาว 2 เมตร และมีไม้ไผ่ผ่าซีกผูกในแนวขวาง 2 แถว ห่างจากพื้นดิน 75 เซนติเมตร และ 150 เซนติเมตร ตามลำ ดับ
การดูแลรักษา
กำ จัดวัชพืชบริเวณโคนต้นโดยใช้มือถอน
คอยจัดเถามะแว้งเครือให้เลื้อยบนค้าง
รดนํ้าให้ดินมีความชื้นสมํ่าเสมอ
ตัดแต่งกิ่งที่แห้งออกบ้าง หลังให้ผลผลิตรุ่นแรก ใส่ปุ๋ยคอกในอัตรา 0.5 กิโลกรัม/ต้น
ถ้าพบการระบาดของเพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง ให้ป้องกันกำ จัดโดยใช้สารสะเดาฉีดพ่นทุก 3-
5 วัน ช่วงที่มีการระบาด
การเก็บเกี่ยว
เริ่มเก็บผลผลิตได้ เมื่ออายุ 8-10 เดือน
เก็บผลในระยะเริ่มแก่แต่ยังไม่สุก โดยผลเริ่มมีสีเหลืองส้ม (ผลที่แก่เต็มที่จะมีสีส้มเข้ม)
ควรสวมถุงมือในระหว่างเก็บเพื่อป้องกันหนามแหลมคมของมะแว้งเครือ
ทยอยเก็บผลผลิต
ตากแดดเป็นเวลา 3-5 วัน ให้แห้งสนิท
ผลผลิต
ผลผลิตสด 800 กิโลกรัม/ไร่/ปี
อัตราส่วนทำ แห้ง
ผลผลิตสด : ผลผลิตแห้ง เท่ากับ 3 : 1
ส่วนที่ใช้ประโยชน์
ผลสด/แห้ง
สาระสำคัญ
ยังไม่มีรายงาน
สรรพคุณ
แก้ไอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น